UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam): Long trọng tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Thứ hai - 01/07/2024 00:39
Sáng 1/7/2024, cùng với các địa phương trên cả nước, UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) long trọng tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức “điểm” của tỉnh Hà Nam và là sự kiện quan trọng đánh dấu thời điểm Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Dự chương trình Lễ ra mắt có đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND huyện Kim Bảng; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; lãnh đạo Công an huyện cùng 251 thành viên, thuộc 55 Tổ bảo vệ ANTT tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện Kim Bảng tặng hoa chúc mừng Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở
    Tại buổi Lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành, công lao đóng góp của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; những nội dung chính của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật, công tác tham mưu triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa phương. Đồng thời được xem phần diễu hành, biểu dương lực lượng và diễn tập thực binh giải quyết các tình huống liên quan đến an ninh, trật tự của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự.
Các đại biểu tham dự chương trình Lễ ra mắt
Phần diễu hành, biểu dương lực lượng tại Lễ ra mắt
   Theo đó, toàn huyện Kim Bảng đã thành lập 55 Tổ bảo vệ ANTT tại 18 xã, thị trấn với 251 thành viên, được trang cấp đầy đủ trang phục, công cụ hỗ trợ, biển hiệu, giấy chứng nhận, được bố trí địa điểm, nơi làm việc và trang thiết bị phục vụ công tác theo Luật định. Việc ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội được xác định trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 8 về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết số 51 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia; là sự cụ thể hóa Hiến pháp, Luật CAND và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được ban hành đã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT mà thực tiễn hiện nay đang đặt ra.
    Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được thành lập sẽ mang lại những tác động tích cực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về ANTT; hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT, nắm tình hình địa bàn, tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giải quyết kịp thời các vụ, việc liên quan đến ANTT ngay tại chỗ, ngay từ cơ sở - là “cánh tay nối dài” hỗ trợ lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.
Đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại buổi Lễ
Các lực lượng tham gia buổi Lễ
   Phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại buổi Lễ, đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, biểu dương Công an tỉnh, UBND huyện Kim Bảng và các lực lượng tham gia diễu hành, diễn tập đã nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, tập luyện, chuẩn bị tốt các điều kiện để buổi Lễ được diễn ra long trọng, đảm bảo quy định. Để phát huy vai trò, vị trí của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời tiếp tục xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần thống nhất nhận thức, xác định vị trí, tầm quan trọng của Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để chỉ đạo lực lượng Công an với vai trò nòng cốt phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu triển khai một cách đầy đủ, thống nhất, bao quát và bám sát hết địa bàn cơ sở.
     Quan tâm xây dựng, bố trí, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện đảm bảo hoạt động và chế độ chính sách cho lực lượng này. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự ủng hộ của nhân dân đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Thường xuyên quan tâm tới việc tuyển chọn, chăm lo, hướng dẫn, đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ. Tiếp tục chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, nhất là lực lượng Công an cấp xã kiểu mẫu về an ninh trật tự, thực sự là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, quản lý về tổ chức, hoạt động, điều hành lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, hướng dẫn, phân công, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự đảm bảo đạt hiệu quả cao, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở cơ sở, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương....
IMGP5980
IMGP6002
Một số hình ảnh diễn tập

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hỗ trợ đắc lực trong việc thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng huyện Kim Bảng nói riêng và tỉnh Hà Nam nói chung ngày càng văn minh, giàu mạnh./.

Tác giả: Lê Thị Phượng