“Cánh tay” nối dài của lực lượng Công an trong bảo đảm ANTT ở cơ sở

Thứ ba - 28/05/2024 22:07
Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ; đồng thời góp phần xây dựng, củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm tốt ANTT ở địa bàn cơ sở trong tình hình hiện nay.
    Yêu nghề, tự hào khi mình là bảo vệ dân phố, 18 năm qua, anh Nguyễn Tiến Bộ - Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Minh Khai, TP. Phủ Lý, Hà Nam cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố đã tích cực phối hợp với Công an phường Minh Khai, TP. Phủ Lý làm tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Hàng ngày, bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm trong công việc, anh vẫn miệt mài với công việc mà mọi người thường gọi là “vác tù và hàng tổng”, bất kể nắng hay mưa, đêm hôm vất vả luôn có mặt kịp thời hỗ trợ lực lượng Công an trong các mặt công tác, như: tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, nhắc nhở các trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đến công tác bảo vệ hiện trường, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tham gia hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, tham gia truy quét tội phạm... góp phần mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.
IMGP3729
Lực lượng Bảo vệ dân phố phường Minh Khai, TP. Phủ Lý phối hợp với Công an phường tích cực tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về TTCC, TTĐT trên địa bàn phường
    Được biết, từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được Quốc hội thông qua, chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, chế độ cho lực lượng này. Trò chuyện với chúng tôi về vấn đề này, anh Nguyễn Tiến Bộ - Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Minh Khai, TP. Phủ Lý, Hà Nam chia sẻ: “Mong đợi từng ngày để Luật có hiệu lực và đi vào cuộc sống. Anh và các thành viên trong Ban bảo vệ dân phố của phường Minh Khai, TP. Phủ Lý rất vui mừng, phấn khởi vì tiếp tục được phát huy vai trò, kinh nghiệm và gắn bó lâu dài hơn với công tác giữ gìn ANTT...”.
          Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 1.630 người thực hiện nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, gồm: lực lượng Công an xã bán chuyên trách; bảo vệ dân phố và dân phòng. Đây là lực lượng gần với dân, thông thạo địa bàn, hiểu rõ về phong tục, tập quán của địa phương - Được xem là cánh tay nối dài của lực lượng Công an ở cơ sở. Trong nhiều năm qua, các lực lượng này đã có nhiều đóng góp quan trọng, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an địa phương trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn về chế độ, chính sách, song các thành viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn để cống hiến cho nhiệm vụ chung, tích cực vận động các tầng lớp Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Để tạo cơ sở pháp lý sắp xếp, kiện toàn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của 03 lực lượng (bảo vệ dân phố, dân phòng, Công an xã bán chuyên trách) thành một lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở, cuối tháng 11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 với những điều khoản cụ thể, chi tiết về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Luật được thông qua gồm 5 chương, 33 điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, góp phần kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cơ sở; kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới.
    Theo dự kiến toàn tỉnh Hà Nam sẽ thành lập 387 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự với 1.669 thành viên. Nhằm bảo đảm tiến độ triển khai thi hành Luật và để chuẩn bị Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào ngày 01/7/2024, bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động tham mưu HĐND, UBND tỉnh ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch quy định cụ thể về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên; chế độ, chính sách, điều kiện hoạt động, số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Bên cạnh việc xây dựng các văn bản pháp lý, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động rà soát, tham mưu đề xuất mua sắm phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ; trang phục; bố trí nơi làm việc của lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đồng thời phối hợp các cơ quan truyền thông tập trung tuyên truyền sâu rộng về Luật, các văn bản hướng dẫn… qua đó thống nhất nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của Luật, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, ngày 01/7/2024, tỉnh Hà Nam sẽ đồng loạt tổ chức lễ ra mắt ở các địa phương và lựa chọn huyện Kim Bảng là nơi tổ chức Lễ ra mắt “điểm” của tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, Công an Hà Nam đã triển khai công tác chuẩn bị theo tiến độ đề ra, bảo đảm ngày 01/7/2024 sẽ ra mắt toàn bộ lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm Luật được triển khai sâu rộng, thực sự đi vào cuộc sống, phát huy hơn nữa hiệu quả của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở - xứng đáng là “Cánh tay nối dài” của lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm