UBND tỉnh Hà Nam: Tập huấn chuyên sâu về công tác bảo đảm an ninh an toàn, an ninh thông tin; phòng, chống nguy cơ tấn công mạng, lộ, lọt, mất bí mật Nhà nước trên không gian mạng

Thứ ba - 28/05/2024 23:24
Ngày 29/5, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về công tác bảo đảm an ninh an toàn, an ninh thông tin; phòng, chống nguy cơ tấn công mạng, lộ, lọt, mất bí mật Nhà nước trên không gian mạng trong giai đoạn hiện nay. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sự dụng công nghệ cao, Bộ Công an; lãnh đạo, chuyên viên Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm An toàn Thông tin - tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp có hệ thống thông tin quan trọng...
Đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị
   Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sự dụng công nghệ cao, Bộ Công an; lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; chuyên gia An toàn Thông tin, Trung tâm An toàn thông tin - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam truyền đạt 03 chuyên đề về: Thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tấn công mạng có chủ đích, mã hoá dữ liệu “Ransomware” và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng; thực trạng tình hình Hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh và giải pháp nâng cao công tác bảo đảm an toàn, an ninh hệ thống thông tin trong giai đoạn hiện nay; nhận thức về an toàn thông tin mạng và những kiến thức cơ bản cho đội ngũ quản trị hệ thống...
Lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sự dụng công nghệ cao, Bộ Công an truyền đạt chuyên đề tại Hội nghị
    Thông qua Hội nghị tập huấn, góp phần giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh nắm được những kiến thức về quy định pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết; từng bước nâng cao nhận thức, kỹ năng trong công tác bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin, từ đó hạn chế những tồn tại, thiếu sót trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước.
     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các đơn vị, địa phương tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức ở đơn vị, địa phương mình về các nội dung cơ bản của công tác bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin, trọng tâm là: Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “Chiến lược bảo vệ tổ quốc trên không gian mạng”; Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược An ninh mạng quốc gia; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 18/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo vệ an ninh mạng trong tình hình hiện nay... Tăng cường công tác phối hợp giữa đơn vị chức năng trong việc bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm tuyệt đối an ninh mạng cho các hệ thống thông tin quan trọng trên địa bàn tỉnh. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật, bảo đảm triển khai có hiệu quả an toàn, an ninh thông tin tại cơ quan, đơn vị. Xây dựng cơ chế phối hợp, thực hiện tốt công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Cũng tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ động phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động của Tiểu ban an toàn, an ninh mạng tỉnh./.

Tác giả: Lê Thị Phượng