Đảng bộ Công an Hà Nam: Phát huy hiệu quả mô hình "Chi bộ bốn tốt", “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”

Thứ năm - 03/10/2024 22:10
Nhằm tăng cường củng cố, nâng cao sức mạnh của tổ chức Đảng, Đảng ủy Công an Hà Nam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng mô hình “Chi bộ bốn tốt”, Đảng bộ cơ sở bốn tốt” với cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp thực tiễn, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.
     Là đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tham mưu thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; công tác tổ chức, biên chế; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; công tác chính sách và bảo hiểm, phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh đã gương mẫu đi đầu triển khai xây dựng mô hình “Chi bộ bốn tốt” với các nội dung: hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết, kỷ luật tốt và đảng viên tốt. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, đảng viên luôn chủ động đóng góp ý kiến mang tính xây dựng cao. Việc sinh hoạt bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ. Để phát huy hiệu quả mô hình, đơn vị đã triển khai song song mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo” gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ chính trị, vị trí công tác, đã trở thành động lực thúc đẩy cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Thượng tá Phan Trọng Nhân, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh cho biết: “Đơn vị luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong mỗi dịp sinh hoạt, cấp ủy sẽ lựa chọn một nội dung, chuyên đề để thảo luận, phân tích. Theo đó, mỗi đảng viên tự soi lại mình đã làm tốt đến đâu, gắn với công việc chuyên môn của mình như thế nào, trách nhiệm cụ thể của từng đảng viên, cán bộ phụ trách lĩnh vực, phần việc được giao, từ đó khơi dậy tinh thần trách nhiệm của đảng viên trong tham gia đóng góp ý kiến. Sinh hoạt chi bộ vì thế không còn mang tính cứng nhắc, nguyên tắc mà thực sự đã trở thành buổi sinh hoạt chính trị tư tưởng gần gũi, thiết thực”.

Chi bộ Phòng Tổ chức cán bộ tổ chức Hội nghị triển khai mô hình “Chi bộ bốn tốt”,
Chi bộ phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh triển khai mô hình “Chi bộ bốn tốt”.
     Đảng bộ Công an tỉnh Hà Nam hiện có 36 tổ chức cơ sở đảng, 49 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, với gần 1.000 đảng viên. Nhằm nâng cao nhận thức và phát huy trách nhiệm của các cấp ủy cơ sở, cán bộ, đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc trong xây dựng chi, đảng bộ trong sạch, vững mạnh, ngày 17/4/2024, Ban thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 32-HD/ĐUCA chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng mô hình “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Sau gần 6 tháng triển khai, đã có 100% chi, đảng bộ đăng ký xây dựng mô hình với những tiêu chí cụ thể, gắn liền nhiệm vụ chuyên môn từng đơn vị.
     Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng. Chi bộ tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt, mọi công việc đều tiến bộ không ngừng. Trái lại, nếu chi bộ kém thì công việc không trôi chảy”... thời gian qua, Đảng ủy Công an Hà Nam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng mô hình “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”. Để thực hiện hiệu quả mô hình, Đảng ủy Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên về công tác xây dựng Đảng, để cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Chỉ đạo các cấp ủy cơ sở thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên.

Nhằm đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng bộ, Đảng bộ Công an tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 36-HD/ĐUCA, ngày 26/8/2024 “một số nội dung về tổ chức sinh hoạt chi bộ thường kỳ và chuyên đề trong Đảng bộ Công an tỉnh”. Tổ chức tốt việc sinh hoạt chuyên đề với các nội dung như: việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; nâng cao năng lực, nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ, đảng viên; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực... Thực hiện đồng bộ và nghiêm túc các nguyên tắc tổ chức của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, đoàn kết nội bộ trong đơn vị. Lãnh đạo xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc; nghiêm chỉnh chấp hành Điều lệnh CAND, quy chế, quy trình công tác. Cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Công an tỉnh tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, Nhân dân; kiên định Chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; có ý chí, khát vọng cống hiến, sẵn sàng đương đầu với khó khăn “vì nhân dân phục vụ”; nêu cao tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng bộ cơ sở và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.
      Mô hình “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” đang được các chi, đảng bộ Công an tỉnh tích cực triển khai thực hiện. Mô hình được kỳ vọng tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên, hướng đến xây dựng Đảng bộ Công an Hà Nam vững mạnh toàn diện, là nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Tác giả: Ánh Tuyết