Hà Nam: 03 đơn vị Công an cấp xã đầu tiên về đích hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho 100% công dân đủ điều kiện

Thứ sáu - 09/08/2024 10:28
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh trong đợt cao điểm thực hiện Luật Căn cước năm 2023 chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2024) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024). Bằng nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo và giải pháp cụ thể, đến thời điểm này, tỉnh Hà Nam có 03 đơn vị Công an cấp xã đã hoàn thành 100% thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân đủ điều kiện.
Ghi nhận thực tế tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, 01 trong 03 đơn vị cấp xã đầu tiên của tỉnh Hà Nam hoàn thành 1.612/1.612 trường hợp công dân đủ điều kiện cấp căn cước (đạt 100%). Để đạt được kết quả đó, ngay sau khi có kế hoạch triển khai, Tổ công tác Đề án 06 cấp huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành; làm tốt công tác tuyên truyền những điểm mới của Luật Căn cước, sinh trắc học mống mắt và tính ưu việt của Luật Căn cước... do đó được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ cũng như đưa con em đến thực hiện các thủ tục cấp thẻ căn cước.

Bên cạnh đó, để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Công an xã Thanh Phong đã tăng cường lực lượng, trang thiết bị, phối hợp tổ chức xuống tận nhà dân tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký cấp căn cước qua dịch vụ công trực tuyến; hẹn lịch theo từng khung giờ cụ thể để người dân không phải chờ đợi. Đối với những hộ dân đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh, thành lân cận chưa có điều kiện về địa phương làm thủ tục, Công an xã đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH liên hệ thành lập các nhóm zalo đồng hương để hướng dẫn và bố trí tổ máy lưu động đến tận nơi để thực hiện các thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước cho công dân.
Công an xã Thanh Tâm tuyên truyền, hướng dẫn người dân những điểm mới của Luật Căn cước năm 2023
Công an xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm phố hợp tuyên những điểm mới của Luật Căn cước, sinh trắc học mống mắt và tính ưu việt của Luật Căn cước cho nhân dân trên địa bàn
    Tại xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm với quyết tâm hoàn thành 100% việc thu nhận cấp căn cước cho công dân đủ điều kiện, thời gian qua lực lượng Công an xã đã thông báo lịch cấp căn cước cụ thể để nhân dân chủ động, sắp xếp thời gian đến các điểm làm căn cước, góp phần tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tiến độ cấp thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho nhân dân vượt kế hoạch được giao.

Để triển khai Luật Căn cước năm 2023 một cách hiệu quả, Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các điểm mới của Luật, mục đích, ý nghĩa cũng như tiện ích của thẻ căn cước. Đồng thời, ban hành 16 văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo nhằm phủ kín cấp căn cước cho công dân trên địa bàn trong thời gian sớm nhất, như: Tổ chức “Lễ phát động triển khai Luật Căn cước năm 2023, tổ chức cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước” và đồng loạt ra quân từ ngày 01/7/2024; giao chỉ tiêu cụ thể đối với Công an cấp huyện, lập nhóm Zalo đánh giá tiến độ kết quả hằng ngày và kịp thời hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị; thành lập 05 Tổ công tác cấp căn cước lưu động tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, thành phố Hà Nội... phục vụ nhân dân Hà Nam sống xa quê có điều kiện được cấp căn cước nhanh chóng, thuận tiện.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam, sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, cùng sự quyết tâm, nỗ lực của lực lượng Công an toàn tỉnh. Đến ngày 08/8/2024, toàn tỉnh Hà Nam đã thu nhận 240.184 hồ sơ cấp căn cước; cấp lại và cấp đổi thẻ căn cước công dân sang căn cước trong đó 211.482/219.237 công dân dưới 14 tuổi (đạt 96,46 %); đặc biệt có 03 đơn vị Công an cấp xã đầu tiên về đích phủ kín căn cước cho công dân trong độ tuổi từ 0 đến dưới 14 tuổi đủ điều kiện, đạt 100% gồm các xã: Thanh Phong, Thanh Tâm (huyện Thanh Liêm); Hoàng Tây (huyện Kim Bảng).
Công an xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng phối hợp lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho học sinh
   Những kết quả bước đầu là tiền đề, động lực quan trọng để toàn tỉnh Hà Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 theo lộ trình, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát trển kinh tế - xã hội, góp phần vào quá trình chuyển đổi số quốc gia./.

Tác giả: Lê Thị Phượng