Hà Nam: Tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 22/05/2024 03:19
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn liên tiếp xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đáng chú ý là vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tỉnh Đồng Nai; 16 học sinh nhập viện do ăn sushi, bánh mì tại thành phố Thủ Đức. Qua các vụ việc trên đã dấy lên hồi chuông báo động về tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Để chủ động phòng ngừa tình trạng trên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
    Bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh Hà Nam và lãnh đạo Công an tỉnh về tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm cho các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh và các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời tăng cường công tác nắm chắc tình hình, phối hợp với các ngành chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn; nhất là trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024, qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý nghiêm gần 10 cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, từ cuối năm 2013 đến nay, các lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở đã ra quân kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại hàng trăm cơ sở, phát hiện và xử lý gần 100 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 400 triệu đồng. Điển hình như: Trung tuần tháng 12/2023, bằng các biện pháp công tác, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (gọi tắt là Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an Hà Nam đã phối hợp với Cục quản lý thị trường tỉnh thu giữ hơn 1 tấn thực phẩm gồm: nội tạng lợn, bì, mỡ động vật... không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở của Nguyễn Văn Tình ở phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đáng chú ý, các loại thực phẩm này không có hoá đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ được chủ cơ sở thu gom trôi nổi tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh về sơ chế, chế biến để bán ra thị trường.
imgp0016
Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ số thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở của Nguyễn Văn Tình (người đứng thứ 3, mặc quần áo thường)
    Qua các vụ việc trên, để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho mọi người, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hà Nam đề nghị người dân cần thực hiện tốt các biện pháp về an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống ngộ độc và các bệnh lây qua đường tiêu hóa, thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSTP để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Phản ánh kịp thời đến các đơn vị chức năng nếu phát hiện tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người. Nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây