Nhiều tiện ích của biển số định danh

Thứ ba - 21/05/2024 05:57
Ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đã chính thức có hiệu lực. Trong đó, có nhiều điểm mới về biển số định danh.
   Biển số định danh là “biển số sẽ theo người”
  Cụ thể, biển số định danh là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số. Đối với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Chủ xe là người nước ngoài, biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp. Với chủ xe là tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.
    Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi rõ việc đồng ý trong giấy khai đăng ký xe. Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì được đăng ký, cấp một bộ biển số xe theo quy định tại Thông tư này.
    Chủ xe chuyển nơi cư trú được giữ biển định danh
    Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định. Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).
    Việc nhận kết quả đăng ký xe được thực hiện thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe theo nhu cầu của chủ xe. Trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình thì người làm thủ tục nhận kết quả xác thực trên cổng dịch vụ công. Theo đó, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.
    Tạo thuận lợi tối đa cho người dân
    Thông tư 24/2023/TT-BCA ra đời dựa trên yêu cầu thực tiễn của đời sống xã hội; nhất là hiện nay Chính phủ đang thực hiện chuyển đổi quốc gia với Đề án 06 của Chính phủ. Đây được cho là một trong những giải pháp tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tích hợp với ứng dụng định danh điện tử VNeID, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ khi tham gia giao thông cũng như khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc khi giao dịch trên môi trường điện tử,  giảm thời gian và chi phí đi lại của người dân nhưng vẫn đảm bảo thông tin chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời giúp cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá sát, đúng thực trạng phát triển phương tiện trên địa bàn. Khi chuyển quyền sở hữu xe, người dân được giữ lại số biển số đó (có thể là biển số yêu thích, gắn theo ngày sinh, ngày kỷ niệm...) để đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình; không phải đổi biển khi di chuyển đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.
    Có thể thấy, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an ban hành nhằm cải thiện quy trình quản lý và cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật về giao thông. Việc thực hiện thông tư này sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý giao thông và đảm bảo an toàn, trật tự giao thông đường bộ. Đặc biệt việc cấp biển số định danh, quản lý theo mã định danh của chủ xe giúp cơ quan Nhà nước trong công tác quản lý được chặt chẽ, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số quốc gia.
     Tại Hà Nam, để phục vụ quá trình cấp đăng ký xe theo Thông tư 24, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thị xã, thành phố; chỉ huy Công an các xã, phường, thị trấn và cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo phân cấp. Đồng thời rà soát, đề xuất trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác đăng ký xe, gồm: máy tính, máy in, máy ép plastic, bàn ghế….; nâng cấp tốc độ đường truyền mạng intenet. Bên cạnh đó, việc xử lý các phát sinh trong quá trình cấp đăng ký xe cũng đã được phân cấp, phân quyền cụ thể, rõ ràng; phân công cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ Công an cấp xã trong quá trình thực hiện Thông tư 24. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Thông tư 24 để người dân biết và thực hiện./.

Tác giả: Lê Thị Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây