Hà Nam đảm bảo tiến độ ra mắt lực lượng bảo đảm ANTT ở cơ sở

Thứ sáu - 31/05/2024 22:01
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, công tác chuẩn bị triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại Hà Nam đang rất khẩn trương. Đến nay, tỉnh Hà Nam là một trong những địa phương dẫn đầu trong cả nước về tiến độ triển khai, bảo đảm đầy đủ các điều kiện ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đúng tiến độ, ra mắt vào ngày 1/7/2024 sắp tới.

    Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có vai trò quan trọng; tạo cơ sở pháp lý đầy đủ đối với hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ; góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm tốt ANTT ở địa bàn cơ sở trong tình hình hiện nay.
     Yêu nghề, tự hào khi mình là bảo vệ dân phố, 18 năm qua, anh Nguyễn Tiến Bộ, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Minh Khai, TP. Phủ Lý, Hà Nam cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố đã tích cực phối hợp với Công an phường Minh Khai, TP. Phủ Lý làm tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Hàng ngày, bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm trong công việc, anh Bộ luôn miệt mài với công việc mà mọi người thường gọi là “vác tù và hàng tổng”. Bất kể nắng hay mưa, đêm hôm vất vả, anh và các thành viên Ban bảo vệ dân phố phường Minh Khai luôn có mặt kịp thời, hỗ trợ lực lượng Công an trong các mặt công tác, như: tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, nhắc nhở các trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; tham gia công tác bảo vệ hiện trường; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tham gia hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, tham gia truy quét tội phạm...
    Anh Nguyễn Tiến Bộ chia sẻ: “Chúng tôi mong đợi từng ngày để Luật có hiệu lực và đi vào cuộc sống. Anh Bộ và các thành viên trong Ban bảo vệ dân phố của phường Minh Khai rất vui mừng, phấn khởi vì tiếp tục được tham gia tổ bảo vệ ANTT cơ sở, được phát huy vai trò, kinh nghiệm và gắn bó lâu dài hơn với công tác giữ gìn ANTT”.

antt coso 1717114900526
Lực lượng Bảo vệ dân phố phường Minh Khai phối hợp với Công an phường tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về trật tự công cộng trên địa bàn.

   Còn tại huyện Thanh Liêm, bà Nhữ Thị Dương, nữ Công an viên bán chuyên trách duy nhất của xã Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm) cũng được tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 sắp tới. Bà Dương và các thành viên trong tổ rất phấn khởi vì được lựa chọn, được tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ và trang bị các công cụ hỗ trợ, trang phục, giấy chứng nhận, cũng như phương tiện cần thiết để thực hiện nhiệm vụ tham gia hỗ trợ cùng lực lượng Công an xã giữ gìn ANTT ở địa bàn.
    Để kịp thời triển khai có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an về công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, Công an tỉnh Hà Nam đã ban hành công văn chỉ đạo, đôn đốc Công an các huyện, thành phố tổ chức khảo sát, thống kê số liệu Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng. Đối tượng được xem xét, tuyển chọn tham gia lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở là những người đảm bảo sức khỏe, có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, nhiệt tình đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Công an các địa bàn đã phối hợp với chính quyền địa phương thống nhất phương án bố trí địa điểm làm việc của các tổ bảo vệ ANTT. Đồng thời tổ chức triển khai, quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và tập huấn nghiệp vụ để sẵn sàng ra mắt lực lượng này vào ngày 1/7/2024 sắp tới.
    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 1.630 người thực hiện nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, gồm: lực lượng Công an xã bán chuyên trách; bảo vệ dân phố và dân phòng. Đây là lực lượng gần với dân, thông thạo địa bàn, hiểu rõ về phong tục, tập quán của địa phương; họ được xem là cánh tay nối dài của lực lượng Công an ở cơ sở. Trong nhiều năm qua, các lực lượng này đã có nhiều đóng góp quan trọng, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn.
    Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn về chế độ, chính sách, song các thành viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn để cống hiến cho nhiệm vụ chung, tích cực vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương.

Tác giả: Theo Báo CAND

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây