Khuyến cáo đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão, ngập lụt

Thứ năm - 12/09/2024 23:35
Kính thưa toàn thể Nhân dân!Trong mùa mưa bão, ngập lụt, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào gây thiệt hại về người và tài sản. Nếu người dân sơ ý đi vào nơi có lưới điện bị sự cố hoặc chỗ nước dâng gây ngập làm rò điện từ các thiết bị điện ra môi trường xung quanh có thể bị tai nạn điện giật. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam, lượng nước ở các sông dâng cao gây ngập lụt tại một số khu dân cư.
   Để phòng ngừa tai nạn điện trong mùa mưa bão, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đề nghị Nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng:
1. Không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…
2. Không sửa chữa điện khi đang mưa, bão; không leo lên mái nhà, sân thượng và nơi có nguy cơ bị rò điện, gần đường dây điện đi qua.
3. Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn.
4. Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp.
5. Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.
6. Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... và báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền, Công an địa phương.
7. Điện báo số 114 cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Hà Nam khi có tai nạn xảy ra.
8. Cấp cứu người bị điện giật: Cần khẩn trương cắt điện, tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng dụng cụ cách điện, nhanh chóng cứu chữa đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm