Công an thành phố Phủ Lý: Cảnh báo tình trạng thanh, thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Thứ bảy - 14/09/2024 00:18
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Phủ Lý (Hà Nam), tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, lôi kéo nhau thành từng nhóm mang theo hung khí thực hiện các hành vi nguy hiểm, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội và gây bức xúc trong Nhân dân. Trước tình hình trên, Công an thành phố Phủ Lý đã triển khai đồng bộ các biện pháp, tuyên truyền, giáo dục trong thanh thiếu niên, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
     Điển hình, vào tối ngày 14/7/2024, tại khu công nghiệp Thanh Liêm, thuộc Tổ 5, phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý (Hà Nam), do mâu thuẫn từ trước 02 nhóm thanh niên gồm 34 đối tượng do Lê Đình Pháp (SN 2008) cầm đầu đã dùng hung khí dao, đao kiếm, vỏ chai bia, chặn đánh nhóm của Hoàng Văn Bảo (SN 2007), hậu quả làm Hoàng Văn Bảo bị thương tích. Điều tra, xác minh vụ án, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phủ Lý đã khởi tố vụ án, khởi tố 09 bị can  về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích và công nhiên chiếm đoạt tài sản và hủy hoại tài sản đối với 02 nhóm đối tượng trên.
1a
Các nhóm thanh, thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại KCN Thanh Liêm.
     Mới đây, Công an thành phố Phủ lý cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 02 đối tượng Trần Văn Lương và Mè Trung Dũng về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Trước đó, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 01/8/2024, nhóm thanh thiếu niên này gồm 10 đối tượng đã khiển xe mô tô di chuyển trên nhiều tuyến đường của thành phố Phủ Lý, không đội mũ bảo hiểm, đi với tốc độ cao, liên tục bấm còi, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ và mang theo 01 dao, 02 phóng lợn dài 3m, dơ lên khua khoắng trên một số tuyến đường nhằm ra oai, đã gây tâm lý hoang mang cho người tham gia giao thông.
2a
Nhóm thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng, mang theo hung khí trên địa bàn thành phố Phủ Lý .
     Các nhóm thanh, thiếu niên tham gia gây rối, làm mất trật tự công cộng đều thiếu sự hiểu biết về pháp luật, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình. Trước tình hình trên, Công an thành phố Phủ Lý đã chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền các cấp triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa và đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó, tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với cảm hóa, giúp đỡ và quản lý chặt chẽ đối với số thanh thiếu niên hư. Lực lượng Công an các phường, xã trên địa bàn chủ động tăng cường công tác rà soát, nắm tình hình, tổ chức tuần tra để kịp thời phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn các vụ việc gây mất TTCC ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.
     Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, hơn ai hết, các gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm, phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc quản lý con em. Đối với các cơ sở giáo dục, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, giúp các em hiểu rõ về hậu quả của những hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, cần có sự chung tay của toàn xã hội trong việc giáo dục thanh thiếu niên, tạo môi trường sống lành mạnh, từ đó ngăn chặn và hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, gây mất TTCC./.

Tác giả: Ánh Tuyết