Phát huy vai trò của lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ bảy - 14/09/2024 01:47
Sau hơn 2 tháng thành lập và đi vào hoạt động, lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Hà Nam luôn nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần không ngại khó, ngại khổ, nỗ lực cố gắng, bám địa bàn cơ sở, tích cực tham gia hỗ trợ lực lượng Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.
     Những ngày qua, cơn Bão số 3 đã đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, gây mưa lớn và ngập lụt tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng lực lượng Công an cấp xã không quản ngại vất vả, xuyên đêm, căng mình hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi tránh mưa lũ an toàn, đồng thời khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp cây cối bị đổ, gãy và sửa lại nhà cửa, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống sau mưa bão.
bv antt
Lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở phối hợp cùng Công an xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên (Hà Nam) giúp đỡ người dân gia cố nhà cửa.
     Từ khi thành lập, các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đã tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra, sát cánh cùng lực lượng Công an xã trong công tác bảo đảm ANTT, đồng thời, thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, thông báo và hỗ trợ lực lượng Công an bắt giữ các đối tượng, từ đó ngăn chặn, giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở; đồng thời tham mưu chính quyền địa phương và phối hợp với các tổ chức đoàn thể tham gia hòa giải ở cơ sở, kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, để triển khai hiệu quả đợt cao điểm cấp Căn cước cho công dân, các Tổ bảo vệ ANTT đã tham gia tuyên truyền, vận động và hướng dẫn công dân trong độ tuổi đến làm Căn cước theo quy định, đồng thời bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tài sản của nhân dân tại các điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước… Những việc làm tốt, tinh thần tận tụy “Vì Nhân dân phục vụ” của lực lượng Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
CA xã Đại Cương bắt đối tượng ma túy
Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở  xã Đại Cương, huyện Kim Bảng phối hợp cùng lực lượng công an chính quy bắt giữ và bảo vệ hiện trường vụ mua bán trái phép chất ma túy.
2
Lực lượng Bảo vệ ANTT phối hợp với Công an xã Đại Cương, huyện Kim Bảng tổ chức kiểm tra, tuyên truyền an toàn PCCC các hộ kinh doanh trên địa bàn.
     Hà Nam đang duy trì hoạt động 387 Tổ bảo vệ ANTT với 1.669 thành viên. Để các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở phát huy hiệu quả, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đã quyết liệt chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trang cấp đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ, bố trí địa điểm, tổ chức tập huấn kiến thức nghiệp vụ và pháp luật để các Tổ bảo vệ ANTT thực hiện nhiệm vụ.
3
Các Tổ an ninh, trật tự ở cơ sở của xã Liêm cần, huyện Thanh Liêm hướng dẫn người dân đăng ký cấp thẻ căn cước
     Phát huy vai trò tích cực, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an cấp xã trong thực hiện mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Tác giả: Ánh Tuyết