Thanh Liêm: Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

Thứ năm - 25/01/2024 01:48
Ngày 25/1/2024, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Đồng chí Trần Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an huyện Thanh Liêm..
Các đại biểu dự hội nghị
          Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Năm 2023 dưới sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, của Thường trực Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự tham gia hưởng ứng tích cực của Nhân dân; đặc biệt là vai trò nòng cốt trong tham mưu tích cực của lực lượng Công an... phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện Thanh Liêm được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ tình hình thực tế tại địa phương, góp phần phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Nổi bật:
          Đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả nhiều mô hình, điển hình có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở như mô hình “Thắp sáng đường quê bảo đảm ANTT” tại xã Thanh Hải; “Nhà nghỉ, nhà trọ, khu công nhân tạm trú tự quản bảo đảm ANTT” tại xã Thanh Nghị... qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Nhân dân đã cung cấp hàng trăm tin báo, tố giác tội phạm, giúp lực lượng Công an tham mưu giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc mâu thuẫn, khiếu kiện liên quan đến an ninh nông thôn, giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai.
Các đại biểu dự hội nghị
        Công tác xây dựng cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” được tập trung triển khai, kết quả có 100% khu dân cư, 100% xã phường, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng hình thức; ứng dụng công nghệ thông tin, tiện ích các trang mạng xã hội bảo đảm phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, từng chuyên đề cụ thể. Công tác thi đua khen thưởng được đổi mới và nâng cao hiệu quả góp phần kích lệ, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.
         Công tác phối hợp giữa Uỷ ban MTQ thị xã, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác dân vận được tăng cường. Đã tổ chức 44 buổi tuyên truyền cho gần 7.000 giáo viên, học sinh, cán bộ, nhân viên các công ty, doanh nghiệp về các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; Luật giao thông đường bộ, Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo... góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân trong chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm.
        Để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào thực chất và mang lại hiệu quả cao hơn, UBND huyện Thanh Liêm đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ. Các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp trong bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ và công tác dân vận. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ trong tình hình mới. Tập trung tuyên truyền về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Duy trì xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân BVANTQ theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” ở cơ sở; xây dựng và nhân rộng mô hình “Xã điển hình về phong trào toàn dân BVANTQ”; ứng dụng công nghệ thông tin, tiện ích mạng xã hội (facebook, zalo) vào thực hiện công tác xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ.
        Chú trọng chỉ đạo sơ kết, tổng kết, kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng phong trào BVANTQ, đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH, giữ gìn ANTT. Quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, lực lượng Công an xã, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, dân phòng và các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ ANTT ở cơ sở trong sạch, vững mạnh.
Đồng chí Trần Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trao khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Thừa uỷ quyền của Giám đốc Công an tỉnh, Thượng tá Nguyễn Duy Ninh - Trưởng Công an huyện Thanh Liêm trao khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
         Nhân dịp này, nhiều lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân BVANTQ được Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện khen thưởng./.

Tác giả: Lê Thị Phượng