Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyển đối số lần thứ 3 và sơ kết 02 năm thực hiện Kế hoạch số 377 về số hóa hồ sơ, tài liệu trong lực lượng trong Công an nhân dân

Thứ năm - 10/10/2024 06:20
     Chiều ngày 10/10/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyển đổi số lần thứ 3 và sơ kết 02 năm thực hiện Kế hoạch số 377 về số hoá hồ sơ, tài liệu trong lực lượng Công an nhân dân (CAND). Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ Công an.
     Dự tại điểm cầu Công an Hà Nam có đồng chí Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo các đơn vị, địa phương trong Công an tỉnh.
Bộ trưởng Lương Tam Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
        Năm 2024, Bộ Công an đã tham mưu xây dựng 01 Luật; 03 Nghị định; 07 Thông tư về chuyển đồi số. Trong lĩnh vực số hóa hồ sơ, tài liệu, Bộ đã ban hành 02 Thông tư, 01 Kế hoạch, 01 Quyết định quy định các nội dung liên quan đến số hóa, lưu trữ hồ sơ điện tử. Về hoàn thiện hạ tầng, tiếp tục duy trì hơn 12 nghìn kênh truyền dẫn quang phục vụ kết nối mạng máy tính diện rộng ngành Công an theo 04 cấp Công an và bảo mật cơ yếu đến cấp độ tối mật; triển khai các giải pháp ký số, xác thực thông tin cho các hệ thống phần mềm nghiệp vụ và hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính ngành Công an; xây dựng và thử nghiệm hệ thống Nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu dùng chung Bộ Công an để kết nối, chia sẻ dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu ngành Công an, dự kiến đưa vào sử dụng chính thức trong tháng 12/2024.
     Về kết quả số hóa hồ sơ, tài liệu; tạo lập và kết nối, chia sẻ dữ liệu, trong đó, đối với nhiệm vụ số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính để kết nối, chia sẻ phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đạt kết quả số hóa 100%. Về chuyển đổi trạng thái làm việc lên môi trường điện tử, năm 2024, Cổng Dịch vụ công Bộ Công an tiếp tục được triển khai mở rộng thanh toán trực tuyến, tích hợp phát hành biên lai điện tử. Cổng dịch vụ công Bộ Công an hiện xếp thứ 02/21 bộ, ngành về tiếp nhận hồ sơ trực tuyến. Cùng với đó, Bộ Công an đã cấp trên 87,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp; thu nhận trên 78,3 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt trên 57,1 triệu tài khoản (tỷ lệ kích hoạt đạt 77,54%). Đồng thời đã triển khai 13 tiện ích trên ứng dụng VNeID, nổi bật là: triển khai dịch vụ công đăng ký xe lần đầu mức toàn trình trên Cổng dịch vụ công và VNelD từ ngày 01/8/2024; thí điểm và tiếp nhận hơn 62 nghìn hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp tại thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế.
IMGP9612
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh.
       Tại Hà Nam, bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Hà Nam, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Công an tỉnh đã chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn về công tác chuyển đổi số; nâng cao trách nhiệm và hiệu quả chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp và CBCS trong thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số. Chỉ đạo thành lập Tổ giám sát chuyển đổi số, Đề án 06 độc lập tới cấp xã, triển khai thực hiện 05 nhóm nhiệm vụ: pháp lý; hạ tầng và phần mềm; dữ liệu; an ninh, an toàn; nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và Đề án 06. Hạ tầng công nghệ thông tin được xây dựng, nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối thông suốt từ Công an tỉnh đến Công an các đơn vị, địa phương đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin, tài liệu và góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành, chỉ huy tác chiến, tạo cơ sở chuyển đổi số trong Công an tỉnh. Kết quả số hoá hồ sơ, tài liệu hình ảnh phổ biến đạt 82,11%; số hoá tài liệu hồ sơ nghiệp vụ và tài liệu hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đạt 100%. Về phát triển phần mềm và chuyển đổi trang thái làm việc, đã triển khai hiệu quả 39/44 mô hình; 6/6 Công an cấp huyện và 94/109 xã, phường, thị trấn hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi. Trong công tác cải cách hành chính, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến đạt trên 97% góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
IMGP9614
Các đại biểu dự tại điểm cầu Công an Hà Nam.
     Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Lương Tam Quang chỉ đạo Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Bộ Công an tiếp tục hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để thúc đẩy và hoàn thành chương trình, kế hoạch công tác đặt ra, đúng vai trò “gương mẫu, đi đầu” góp phần thúc đẩy nhiệm vụ chuyển đổi số của Chính phủ. Thủ trưởng, Giám đốc Công an các đơn vị, địa phương nhận thức đầy đủ về vai trò gương mẫu đi đầu của lực lượng Công an trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia; tiên phong, gương mẫu thúc đẩy chuyển đổi số thuộc phạm vi quản lý, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Bảo đảm an toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin, hệ thống mạng máy tính phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo của Công an các cấp, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong CAND. Năm 2025 là năm ngành Công an tích cực "chuyển đổi trạng thái" từ môi trường làm việc "truyền thống" lên môi trường "điện tử", do đó, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện tái cấu trúc thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bao gồm cả thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp và thủ tục hành chính nội bộ của ngành Công an./.

Tác giả: Ánh Tuyết

Công an tỉnh Hà Nam thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, có trách nhiệm tham mưu với Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã...

• Tổng lượt truy cập4,394,399