Công an Hà Nam: Đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn

Thứ sáu - 07/06/2024 00:32
Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong tham mưu, triển khai xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn bảo đảm hoàn thành xây dựng 100% trụ sở Công an xã, thị trấn vào năm 2025.

Thực hiện
Nghị quyết số 19-NQ/ĐUCA, ngày 19/01/2023 của Đảng ủy Công an tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh việc xây dựng trụ sở Công an xã, thị trn trên địa bàn tỉnh Hà Nam, giai đoạn 2023 - 2025, trong đó xác định các nhiệm vụ trọng tâm và lộ trình cụ thể, phấn đấu hết năm 2025, 100% Công an xã, thị trấn được đầu tư, xây dựng trụ sở làm việc phục vụ yêu cầu, công tác. Đến nay, 89/89 Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh được bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở với diện tích từ 1.500m2 trở lên, tại vị trí trung tâm thuận lợi phục vụ công tác, trong đó có 24 xã, thị trấn có diện tích trên 2.000m2. Trên cơ sở chủ trương đã được HĐND tỉnh thông qua, ngày 27/4/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 473/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn trên địa bàn tnh Hà Nam, giai đoạn 2023 - 2025 với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 507 tỷ đồng từ nguồn kinh phí địa phương. Đây là ngun kinh phí lớn nht từ trước đến nay địa phương cp đ đu tư cơ sở vật cht cho lực lượng Công an tnh.

Trung tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đến thăm trụ sở Công an xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam
      Với tinh thần quyết tâm chính trị cao nhất, Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, khẩn trương các thủ tục đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công an xã theo đúng quy định, trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn. Cùng với đó, chủ động phối hợp các ban, ngành tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai sớm các giải pháp vận động thu hồi đất, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng 14 trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn, trong đó đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 05 trụ sở gồm: Công an xã Thanh Sơn (Kim Bảng); xã Liêm Cần (Thanh Liêm); xã Đồng Du, Trung Lương (Bình Lục) và xã Nhân Thịnh (Lý Nhân). Các công trình bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, trang cấp đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ theo đúng tiêu chuẩn định mức, phục vụ tốt các điều kiện công tác, chiến đấu và sinh hoạt hằng ngày cho cán bộ, chiến sỹ.
      Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động, quyết liệt hơn nữa trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện theo phương án đền bù, tranh thủ huy động tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng. Trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định của Nhà nước. Đối với các trụ sở đang xây dựng, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng công trình. Đối với những xã, thị trấn trong diện sát nhập giai đoạn 2023 - 2025 chủ động xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, bảo đảm tiến độ đề ra.
      Việc hoàn thành xây dựng 100% trụ sở Công an xã, thị trấn vào năm 2025 có ý nghĩa quan trọng nhằm hướng đến chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân. Đây là nhiệm vụ đặc biệt, cấp bách được Đảng ủy, lãnh đạo Công an Hà Nam đặt lên hàng đầu nhằm xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 12 của Đảng ủy Công an trung ương, đồng thời phát huy sức mạnh trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả: Ánh Tuyết