UBND huyện Lý Nhân: Sơ kết 02 năm thực hiện Đề án 06 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ tư - 06/03/2024 03:25
Ngày 06/3/2024, UBND huyện Lý Nhân tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; triển khai Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Trần Đức Thuấn - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Thị Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đức Nhương - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Lý Nhân và các ngành, đoàn thể của huyện; thành viên Tổ công tác Đề án 06 huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn…
    Sau 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện Lý Nhân đã và đang triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Đề án 06, đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong cải cách thủ tục hành chính với phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm”, góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực trụ cột chính là: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Phát huy vai trò “đi đầu, gương mẫu”, Công an huyện Lý Nhân đã chủ động tham mưu Tổ công tác Đề án 06 huyện tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản, kế hoạch của cấp uỷ cấp trên đến các ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn thực hiện bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu theo đúng tiến độ đề ra. Đến nay, toàn huyện đã cấp được 166.306 thẻ CCCD gắn chíp cho công dân đủ 14 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 99,89%; kích hoạt tài khoản định danh điện tử được 157.620 tài khoản, đạt 92,8%. Công dân được cấp mã định danh cá nhân, được cung cấp các điều kiện để thực hiện trên môi trường điện tử, nhiều thủ tục hành chính được khai thác trong Cơ sở dữ liệu dân cư, CCCD, ứng dụng VNeID; được hưởng thụ lợi ích từ các dịch vụ công, dịch vụ công liên thông, như: sử dụng hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, điện, nước; thực hiện tin báo tố giác tội phạm qua VNeID. Bên cạnh đó, đã triển khai các mô hình nhằm phát triển tiện ích của Đề án 06, trong đó có 14 mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Các đại biểu dự hội nghị
   Tại Hội nghị, bám sát các nhiệm vụ UBND huyện Lý Nhân đã đề ra trong Kế hoạch thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện năm 2024, các đại biểu đã tham luận chia sẻ bài học kinh nghiệm, những cách làm hay, hiệu quả; trao đổi những khó khăn, vướng mắc, chỉ ra nguyên nhân đề xuất giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn Đề án 06 trong thời gian tới.
Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Nhương - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của huyện phát biểu tại hội nghị
    Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương những thành tích, kết quả Tổ công tác Đề án 06 huyện Lý Nhân đã đạt được trong 02 năm qua. Năm 2024 là năm “hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, số hóa tạo lập dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng những tiện ích đã đạt được của Đề án 06 phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, góp phần thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu về Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trong năm 2025”, vì vậy đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng, nhất là trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ đã đề ra. Thời gian tới, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Tổ công tác Đề án 06 huyện tiếp tục đổi mới các biện pháp tuyên truyền về tiện ích của thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử, lợi ích của việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, hiệu quả của mô hình Đề án 06 trên địa bàn để người dân, doanh nghiệp tích cực ủng hộ, tham gia, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân. Phát huy hiệu quả các mô hình đã triển khai, khẩn trương triển khai các mô hình còn lại, chú ý các mô hình phải phù hợp với đặc điểm riêng có của địa phương. Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; rà soát, tham mưu tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức nâng cao kỹ năng số, kỹ năng bảo mật thông tin trên môi trường mạng, thành thạo sử dụng công nghệ thông tin, nghiệp vụ phục vụ cho yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, chủ động rà soát, chỉ ra những vướng mắc, bất cập để kịp thời tháo gỡ nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06. Đối với Công an huyện, tiếp tục làm tốt vai trò cơ quan thường trực, tham mưu Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra. Đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ của lực lượng Công an, đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; chuẩn bị các điều kiện cấp thẻ căn cước cho các đối tượng theo quy định của Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 01/07/2024.
Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Đồng chí Nguyễn Đức Nhương - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của huyện trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Đồng chí Đinh Công Tấn - Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
          Nhân dịp này, 21 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đã được Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam và Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân khen thưởng./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm