Công an Hà Nam: Triển khai cao điểm tổng rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma tuý và đấu tranh triệt xoá điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý

Thứ hai - 14/10/2024 05:29
Chiều 14/10, Công an Hà Nam tổ chức Hội nghị triển khai cao điểm tổng rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma tuý, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh triệt xoá điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý. Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đồng chí Đại tá Đỗ Hoài Nam - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
image 44444444444(16)
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị
             Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, thời gian qua, bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Đảng uỷ Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Chỉ thị, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý người cai nghiện ma tuý, người sử dụng trái phép chất ma tuý, người bị quản lý sau cai nghiện và đấu tranh triệt xoá điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn tỉnh. Theo đó, 09 tháng đầu năm 2024, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 363 vụ, 478 đối tượng mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; thu giữ gần 01kg heroin; 3,2kg và trên 20.000 viên ma tuý tổng hợp cùng nhiều vật chứng có liên quan. Tuy nhiên, qua đánh giá, hiện tình hình tội phạm, tệ nạn liên quan đến ma tuý trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường.
Đại tá Đỗ Hoài Nam - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh triển khai Kế hoạch cao điểm tổng rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma tuý, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh triệt xoá điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý
Các đại biểu dự Hội nghị
       Để tập trung giải quyết tình hình, tội phạm, tệ nạn ma tuý trên địa bàn, tại Hội nghị, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai Kế hoạch cao điểm tổng rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma tuý, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh triệt xoá điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý; đồng thời tập trung thảo luận, làm rõ các vấn đề khó khăn, vướng mắc cũng như các nguyên nhân chủ quan trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; phân tích, dự báo sát tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy; từ đó đưa ra các chủ trương, giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trong đợt cao điểm đề ra.
      Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Đây là đợt cao điểm được lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm chỉ đạo, là yêu cầu cấp bách đối với công tác phòng, chống ma túy trong tình hình hiện nay. Do đó, Công an các đơn vị, địa phương phải tập trung cao độ lực lượng, phương tiện, tiến hành rà soát thật kỹ người nghiện ma túy, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn tỉnh phục vụ tấn công trấn áp tội phạm ma tuý. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể; phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cấp huyện, cấp xã. Phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương nâng cao hiệu quả thực chất công tác tuyên truyên, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhận dân; xây dựng, nhân rộng các mô hình, phong trào toàn dân phòng, chống ma túy hoạt động thực sự hiệu quả; vận động nhân dân cùng lực lượng Công an tập trung đấu tranh, truy quét tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh; hướng đến mục tiêu xây dựng thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn không có ma túy và mục tiêu cao nhất xây dựng địa bàn cấp huyện, tỉnh không có ma tuý.
IMG 0817IMG 0831

Một số ý kiến phát biểu tham luận tại Hội nghị
   Theo Kế hoạch cao điểm được chia làm 02 giai đoạn thực hiện: Giai đoạn 1 từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2024, tổng rà soát phát hiện, thống kê, lập hồ sơ quản lý và chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Giai đoạn 2 từ ngày 15/11/2024 đến ngày 14/5/2025, căn cứ kết quả giai đoạn 1, Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt tổ chức áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật và xử lý triệt để các hành vi phạm tội về ma tuý; quyết tâm đấu tranh, truy quét tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh; hướng đến mục tiêu xây dựng thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn không có ma túy và mục tiêu cao nhất xây dựng địa bàn cấp huyện, tỉnh không có ma tuý./.

Tác giả: Lê Thị Phượng