Hội nghị trực tuyến sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 12 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11 của Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Thứ hai - 14/10/2024 02:54
Sáng 14/10, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA, ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị số 11/CT-BCA, ngày 28/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu kết luận hội nghị. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dự và điều hành hội nghị.
Dự tại điểm cầu Công an Hà Nam có Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương trong Công an tỉnh.
     Báo cáo kết quả sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 12 và Chỉ thị 11 cho thấy, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực triển khai có hiệu quả. Nhiều Công an các địa phương đã có rất nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, quyết tâm đạt, vượt các mục tiêu đề ra. Sau 2 năm triển khai thực hiện, nhiều mục tiêu được xác định trong Nghị quyết số 12 cơ bản đảm bảo theo đúng lộ trình, trong đó có những mục tiêu khó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền. Công an xã, thị trấn luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân; khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn, mang tầm chiến lược của Đảng, Nhà nước và của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an nhằm giữ vững ổn định ANTT tại địa bàn cơ sở, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh dự, chủ trì tại điểm cầu Công an Hà Nam.
      Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 12 và Chỉ thị số 11, Đảng ủy Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo. Công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng Công an xã, thị trấn được đẩy mạnh, đội ngũ cán bộ được tăng cường về số lượng, nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu công tác tại địa bàn cơ sở. Đến nay, Công an tỉnh đã bố trí 627 cán bộ/89 Công an xã, thị trấn 4 (đạt tỷ lệ 7,04 cán bộ/xã, tăng 152 cán bộ so với cùng kỳ năm 2022). Phối hợp tham mưu triển khai bố trí Công an chính quy tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm tại 100% xã, phường, thị trấn (là một trong 02 địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai). Công tác bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị được bị được tập trung triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, 89/89 Công an xã, thị trấn trên địa bàn được bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở với diện tích từ 1.500m2 trở lên, trong đó có 24 xã, thị trấn có diện tích trên 2.000m2, đã khởi công xây dựng 34/34 trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn không trong diện sáp nhập; trong đó đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 07 trụ sở làm việc. Các mặt công tác của Công an xã, thị trấn dần đi vào nền nếp và phát huy tốt hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ngay từ cơ sở. Phát động sâu rộng phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc"; thành lập 06 Cụm thi đua đối với Công an xã, phường, thị trấn góp phần triển khai toàn diện, hiệu quả, tạo động lực thúc đấy phong trào thi đua đối với lực lượng Công an cơ sở. Qua 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 12, Chỉ thị số 11 đã có 66 tập thể, cá nhân Công an xã, thị trấn được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác; 129 lượt tập thể, 273 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng.
     Tại hội nghị, Bộ Công an đã phát động phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới chào mừng Đại hội Đảng các cấp trong CAND nhiệm kỳ 2025-2030 và chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2025).
     Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương những kết quả, thành tích của Công an các đơn vị, địa phương nhất là lực lượng Công an cơ sở trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 12 và Chỉ thị số 11. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tập trung xây dựng Công an xã, thị trấn thật sự trong sạch, vững mạnh, toàn diện. Giám đốc Công an các địa phương phải phát huy vai trò, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo Công an xã, thị trấn tổ chức thành công các hoạt động có liên quan tại đơn vị, địa phương; quan tâm công tác phát triển đảng viên…
Nghiên cứu, bố trí tối thiểu về biên chế cán bộ Công an xã, thị trấn trên cơ sở yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở từng địa bàn xã, thị trấn; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh lề lối tác phong công tác, phát hiện, xử lý từ sớm dấu hiệu sai phạm, không để trở thành vi phạm, gắn với biểu dương, khen thưởng kịp thời, đa dạng các hình thức khen thưởng đối với Công an xã, thị trấn; tăng cường tuyên truyền hình ảnh của Công an xã, thị trấn gắn với người dân. Tập trung sớm hoàn thành mục tiêu 100% Công an xã, thị trấn được đầu tư trụ sở làm việc bảo đảm yêu cầu công tác; tăng cường trang bị phương tiện, thiết bị, đáp ứng cao nhất công tác của Công an cấp xã.
     Bộ trưởng Lương Tam Quang kêu gọi toàn thể CBCS Công an các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nhất trí, hưởng ứng phong trào với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, thiết thực, ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đến năm 2025 mà Nghị quyết số 12 và Chỉ thị số 11 đã đề ra./.

Tác giả: Ánh Tuyết