Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34: Chung tay hiện thực hóa tầm nhìn chung

Tin quốc tế  
Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34: Chung tay hiện thực hóa tầm nhìn chung
“ASEAN và Nhật Bản đã cùng gặt hái được nhiều thành tựu, nhưng chúng ta có thể làm được và chúng ta chắc chắn sẽ làm được nhiều hơn nữa!”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trong khuôn khổ Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 diễn ra ngày 3-6 tại Hà Nội.

Với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, ngày 3-6, Việt Nam đã tiến hành tổ chức Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 tại Hà Nội, trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam.

Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 - đối thoại thường niên cấp Quan chức cao cấp giữa hai bên, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taeko Mori đồng chủ trì, với sự tham dự của các quan chức cao cấp các nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 21 diễn ra vào tháng 11 năm ngoái tại Singapore, lãnh đạo các nước đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ nhằm nâng mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản lên một tầm cao mới, với việc các lãnh đạo ASEAN-Nhật Bản đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Diễn đàn. 

“Diễn đàn ngày hôm nay là một cơ hội tốt để chúng ta có thể thảo luận những cách thức và phương pháp thiết thực để hiện thức hóa tầm nhìn và cam kết đó của các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản, từ đó tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác trong giai đoạn tiếp theo, đồng thời chia sẻ các quan điểm về các vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết, với tư cách đối tác vì hòa bình, ASEAN và Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực từ an ninh hàng hải, an ninh mạng đến hợp tác quốc phòng, chống khủng bố và chống tội phạm xuyên quốc gia. ASEAN và Nhật Bản cũng đã chia sẻ quan điểm và tiếng nói chung về nhiều vấn đề có ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới nói chung.

Toàn cảnh diễn đàn.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taeko Mori tái khẳng định mối quan hệ quạn trọng đang ngày càng phát triển giữa ASEAN và Nhật Bản trong 45 năm qua, đồng thời điểm lại những thành tựu mà ASEAN và Nhật Bản đã đạt được trên chặng đường hợp tác lâu dài này.

Từ đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản bày tỏ hi vọng những cuộc thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 sẽ là cơ hội giúp hai bên thúc đẩy và nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác “vô cùng quan trọng và có giá trị” với Nhật Bản.

Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 sẽ trao đổi về định hướng thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản trên tinh thần Tuyên bố chung kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản thông qua tại Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 21 năm 2018, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Cấp cao ASEAN-Nhật Bản trong năm 2019. 
http://cand.com.vn/