Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh: Quyết liệt khoanh vùng dịch, không để lây lan ra cộng đồng

Tin tổng hợp Tin trong tỉnh  
Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh: Quyết liệt khoanh vùng dịch, không để lây lan ra cộng đồng
Sáng 03/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị bàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến ca bệnh 620. Đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị. Tới dự có các đồng chí: Trần Đức Thuần - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Thị Minh Tâm - Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Đinh Thị Lụa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành là thành viên BCĐ và lãnh đạo UBND Thành phố Phủ Lý.

   Báo tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nam cho biết: Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý vào ngày 02/8 (ca bệnh 620 của quốc gia), Sở Y tế đã xác định được 15 trường hợp F1 tại tỉnh Hà Nam. Trong đó gồm 2 người dân đi cùng trên chuyến xe từ Đà Nẵng về quê ở Lý Nhân (hiện đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân), và 19 người tiếp xúc F2. Trong sáng 3/8, cơ quan y tế tiếp tục điều tra F1, F2 tại chợ Bầu, xã Nhân Khang huyện Lý Nhân, Công ty Honda Việt Nam chi nhánh Hà Nam tại KCN Đồng Văn II, và những người cùng chuyến xe từ Đà Nẵng ra. Ngành Y tế cũng đã khẩn trương điều tra lấy mẫu mở rộng tất cả các trường hợp có tiền sử tiếp xúc gần với người bệnh đồng thời hướng dẫn cách ly y tế đối với tất cả người tiếp xúc (F1, F2, F3) theo qui định; Làm việc và hướng dẫn các đơn vị là Công ty Honda tại Đồng Văn, Ban quản lý chợ Bầu – Phủ Lý, thôn Đình Tràng về nắm bắt người tiếp xúc, điều tra hướng dẫn cách ly y tế, khử khuẩn, truyền thông phòng chống dịch; Thực hiện cách ly y tế vùng đối với thôn Đình Tràng theo quy định.

   Như vậy, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đến nay tổng số ca bệnh nghi ngờ đã giám sát và điều tra dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam là 251 trường hợp; số mẫu đã lấy và làm xét nghiệm là 2.160 mẫu, trong đó số mẫu có kết quả dương tính 08 mẫu/04 bệnh nhân; số mẫu có kết quả âm tính là 2.136 mẫu, và 16 mẫu đang chờ kết quả từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Theo số liệu điều tra, số người từ Đà Nẵng, Quảng Nam về tỉnh là 1.041 trường hợp, hiện đã giám sát sức khỏe 1.013 người, trong đó lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR: 01 mẫu cho kết quả dương tính (bệnh nhân 620); 28 mẫu cho kết quả âm tính; 02 mẫu đang chờ kết quả.

   Tại cuộc họp, lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND thành phố Phủ Lý cũng đã báo cáo nhanh các biện pháp triển khai khoanh vùng, dập dịch tại thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ và phòng chống dịch lây lan trên địa bàn tỉnh. Theo đó, với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, Công an tỉnh đã lập tức phối hợp với ngành Y tế và chính quyền địa phương xác minh lịch trình của bệnh nhân 620, kịp thời xác định các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh để cách ly, khoanh vùng, dập dịch; Chỉ đạo Công an Phủ Lý phối hợp với TP Phủ Lý lập 4 chốt, phong tỏa nơi sinh sống của bệnh nhân tại thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ ngay trong đêm 02/8; Khẩn trường rà soát các thông tin trên mạng Internet, mạng xã hội để kịp thời đấu tranh, xử lý những tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 và tình hình liên quan đến bệnh nhân 620. Bộ CHQS đã phối hợp với lực lượng Công an thực hiện rà soát, lên danh sách những trường hợp liên quan đến bệnh nhân 620, và các trường hợp đi từ vùng dịch trở về tỉnh. Đồng thời tăng cường công tác phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. TP Phủ Lý đã quyết liệt triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch tại thôn Đình Tràng; thống nhất với Ban quản lý chợ Bầu về việc tiến hành khử khuẩn toàn bộ chợ Bầu ngay trong chiều 3/8. Đối với thôn Đình Tràng có 301 hộ, 915 nhân khẩu đang sinh sống, trong đó có nhiều hộ dân buôn bán tại chợ Bầu, thành phố và UBND phường Lam Hạ đã vận động các hộ dân tạm dừng buôn bán, thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa. Thực hiện chỉ đạo đảm bảo an toàn cho công tác tuyển sinh năm học mới của các trường cấp I, cấp II trên địa bàn phường.

   Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh, TP. Phủ Lý đã đề nghị BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh cho tiến hành phong tỏa cách ly tạm thời khu dân cư thuộc một phần tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ với 235 hộ dân, tương ứng 725 nhân khẩu để phòng lây nhiễm chéo giữa 2 thôn. Đề nghị Sở Y tế ưu tiên test nhanh sớm các trường hợp người sinh sống trên địa bàn Thành phố trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam; các ban ngành phối hợp tổ chức điểm cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa.

   Báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở GD-ĐT Hà Nam cho biết, sáng 3/8, giao cho các trường rà soát thí sinh thuộc diện F1, F2 để lên danh sách lập phương án tổ chức thi phù hợp. Sở cũng đề nghị, nếu như Bộ GDĐT tổ chức kỳ thi thành 2 đợt, thì sẽ cho các thí sinh thuộc khu vực phong tỏa của phường Lam Hạ thi vào đợt sau, không thi chung với các thí sinh khác. Sở đã chỉ đạo phòng GDĐT Phủ Lý hướng dẫn các trường tuyển sinh lớp 10, lớp 1, lớp 6 không tuyển sinh trực tiếp mà thực hiện trực tuyến, cho phép lùi lại mốc tuyển sinh so với qui định của Sở GDĐT.

IMGP4210.JPG

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam chỉ đạo tại hội nghị

   Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và TP Phủ Lý trong việc triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch liên quan đến ca bệnh 620. Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, kịp thời khoanh vùng dập dịch, không để lây lan ra cộng đồng, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng đã chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, masage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh từ 7h00 ngày 03/8/2020; phong tỏa khu vực sinh sống của ca bệnh 620, và quyết liệt thực hiện các biện pháp khác. Đồng tình với tờ trình 274 của TP Phủ Lý, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành phong tỏa tạm thời khu vực có nguy cơ cao tại Phường Lam Hạ từ 14h ngày 3/8. Yêu cầu Sở Y tế khẩn trương mua sắm sinh phẩm test nhanh RT-PCR, các hóa chất phòng chống dịch và các trang phục bảo hộ; thực hiện test sàng lọc sớm cho tất cả những người từ vùng dịch về Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sở GDĐT thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GDĐT, chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ 8 – 10/8 đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm thi và an ninh, đúng quy chế. Bộ Chỉ huy Quân sự rà soát lại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn, tăng cường nhân lực, vật tư thiết bị phòng dịch để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Sở Tài chính đảm bảo kịp thời kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch.

IMGP4190.JPG   

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh 

báo cáo các biện pháp khoanh vùng dập dịch liên quan đến ca bệnh 620

   Dự báo tình hình dịch trên cả nước và tại tỉnh còn tiếp diễn phức tạp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị Y tế, Công an, Quân đội thường trực 24/24, có vấ​n đề báo cáo ngay về BCĐ phòng chống dịch của tỉnh để chỉ đạo kịp thời. Các cơ quan báo chí, truyền thông phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan chức năng để tuyên truyền kịp thời, chính xác, định hướng dư luận, hướng dẫn nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, không hoang mang, lo lắng thái quá, tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch Covid-19./.

Công an Hà Nam