Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản và các biện pháp phòng ngừa

Thông báo CHỈ ĐẠO GIÁM ĐỐC CAT  
Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản và các biện pháp phòng ngừa
Thời gian qua, lực lượng Công an trong tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, do đó tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, đáng chú ý thời gian gần đây nổi lên tình hình tội phạm cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra trên 20 vụ cướp giật tài sản.

Qua công tác phòng ngừa, đấu tranh cho thấy tội phạm cướp giật tài sản hoạt động ở nhiều địa bàn, khoảng thời gian khác nhau với phương thức, thủ đoạn manh động, liều lĩnh như: các đối tượng thường sử dụng xe mô tô phân khối lớn di chuyển trên các tuyến giao thông để quan sát, lựa chọn những người sơ hở trong quản lý tài sản để cướp giật, khi đã xác định được người có tài sản, đối tượng cầm lái điều khiển xe mô tô bám theo, áp sát xe của bị hại để đối tượng ngồi sau giật tài sản, sau đó bỏ chạy; hành vi cướp giật thường rất nhanh, bất ngờ, gây nguy hiểm cho nạn nhân nhất là đối với nạn nhân đang tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, xe máy trên các tuyến đường.  

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm cướp giật tài sản, Công an tỉnh Hà Nam thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cán bộ, đảng viên và nhân dân biết, đồng thời chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sau:

- Không nên mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, đồ trang sức có giá trị khi tham gia giao thông. Không treo túi xách đựng tiền, tài sản có giá trị ở tay lái xe hoặc giỏ xe, khi đeo trang sức có giá trị (khuyên tai, vòng vàng, dây chuyền…) phải chú ý đề phòng các đối tượng có hành vi cướp giật; không được sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

- Không nên dừng, đỗ xe, đi lại vào ban đêm ở khu vực vắng người qua lại, nếu phải qua khu vực này nên đi từ 02 người trở lên.

-  Khi rút tiền ở ngân hàng, các điểm ATM nên có người đi cùng và luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, khi nhận tiền phải cất giữ cẩn thận trước khi dời đi.

- Nếu có nhu cầu vận chuyển, giao dịch tiền với số lượng lớn, phải bố trí phương tiện và người đi cùng đảm bảo an toàn.

- Các cửa hàng vàng, bạc, đồng hồ, điện thoại di động nên lắp đặt thiết bị báo động, camera ghi hình, tủ trưng bày nên lắp kính cường lực, có khóa chống trộm và phải có hệ thống báo động cho mọi người xung quanh biết. Nên hạn chế kinh doanh giao dịch vào thời điểm buổi trưa hoặc sau 18h00'.

- Nếu không may bị cướp giật tài sản hoặc bị khống chế để cướp tài sản, mọi người dân phải giữ bình tĩnh, xử lý linh hoạt tránh thương vong của bản thân, cần quan sát kỹ về đặc điểm nhận dạng của đối tượng như: vóc dáng, giọng nói, các đặc điểm dễ nhận biết, phương tiện sử dụng, biển số xe để cung cấp cho cơ quan công an, phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định. Đồng thời, khi phát hiện có đối tượng cướp giật tài sản, mọi người dân xung quanh phải hô hoán và báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh theo số điện thoại 113 và cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Công an tỉnh Hà Nam trân trọng thông báo để mọi người dân biết và chủ động phòng tránh./.


Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ (Ban Biên tập)