Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ t...

Thông báo CHỈ ĐẠO GIÁM ĐỐC CAT  
Thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê “tín dụng đen”
Thời gian qua, tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê “tín dụng đen” trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng, có những diễn biến rất phức tạp và có xu hướng lan rộng về các vùng nông thôn, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT (Theo thống kê, trên địa bàn cả nước xảy ra 7.624 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, trong đó có nhiều vụ dẫn đến hậu quả chết người và gây thương tích; trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra một số vụ việc gây thương tích liên quan đến hoạt động này), gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen" diễn biến phức tạp là do nhu cầu vay tín dụng của người dân là có thật và rất lớn, chỉ cần chứng minh thư nhân dân (hoặc căn cước công dân) và sổ hộ khẩu; ngoài ra còn một bộ phận thanh niên hư, không có việc làm vay nặng lãi để ăn, chơi, cờ bạc; mặt khác một bộ phận người dân hám lợi nhuận có tiền dư dật không gửi ngân hàng mà đem cho các đối tượng vay với lãi suất cao.

Nắm bắt được tâm lý này, các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi “tín dụng đen" đã lợi dụng danh nghĩa các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức như: Phát, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, cột điện, tường rào, nơi có nhiều người qua lại hoặc quảng cáo qua mạng xã hội như zalo, febook, cấu kết thành lập những nhóm đòi nợ thuê hoạt động ở tất cả các huyện, thành phố.

Hậu quả đem lại cho người dân khi tham gia vào hoạt động “tín dụng đen" là hết sức nặng nề:

- Đối với những người dân do hám lợi, cho các đối tượng vay với lãi suất cao sẽ dẫn đến bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

- Đối với những người dân sử dụng “tín dụng đen" để vay tiền, khi không có khả năng chi trả sẽ bị các đối tượng nhắn tin, gọi điện hoặc trực tiếp đến nhà đe dọa, khủng bố tinh thần, hành hung, cưỡng đoạt tài sản khiến người vay nợ khiếp sợ, không dám tố cáo hoặc hợp tác với cơ quan công an để điều tra.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê “tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Hà Nam thông báo những phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen" và hậu quả của nó gây ra cho bản thân, gia đình người tham gia “tín dụng đen" nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa của nhân dân.

 Đối với các cơ sở lưu trú, nhà trọ, nhà dân cần cảnh giác không cho các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê “tín dụng đen" thuê nhà để làm cơ sở hoạt động.

Hiện nay, Công an tỉnh Hà Nam đang chỉ đạo tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng đấu tranh và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật trong hoạt động “tín dụng đen" đòi nợ, siết nợ thuê.

Đề nghị nhân dân tích cực tham gia lên án, tố giác tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê “tín dụng đen". Đối với những người dân đang tham gia vào hoạt động “tín dụng đen" bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị đe dọa, hành hung, cưỡng đoạt tài sản cần đến ngay Cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo hoặc gọi điện theo đường dây nóng 24/24h của lực lượng Công an (0226.113; 069.2729.307) để được hướng dẫn biện pháp xử lý. 


Công an tỉnh Hà Nam