Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông đường bộ

Thông báo CHỈ ĐẠO GIÁM ĐỐC CAT  
Tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông đường bộ
Hiện nay an toàn giao thông là vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. trong 12 tháng qua, cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết nhiều người. Nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu do uống rượu bia điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, lấn luồng, không chấp hành thậm chí chống người thi hành công vụ…

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, đề nghị nhân dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ. Thực hiện tốt một số quy định sau:

- Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và mang đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông.

- Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện, mô tô, xe máy khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

- Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định, không đi vào đường cấm, khu vực cấm, không đi ngược chiều của đường một chiều và phải chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, tuân thủ hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

- Khi tham gia giao thông bằng xe ô tô phải thắt dây an toàn (Tại vị ví có trang bị dây an toàn).

- Phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều, cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

- Không điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định và dưới tốc độ tối thiểu.

- Không bấm còi và rú ga liên tục. Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ.

- Không điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên.

- Không chở quá số người quy định.

- Cấm buông cả hai tay khi đang điều khiển xe đạp, xe máy điện, mô tô, xe máy. Cấm dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy.

- Cấm điều khiển xe bằng một bánh đối với xe hai bánh. Cấm chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh.

- Cấm người lái xe sử dụng chất ma túy.

- Không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

- Không đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách đánh võng.

- Không dừng, đỗ xe, tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, gầm cầu vượt.

- Không vận chuyển hàng nguy hiểm, hàng độc hại, dễ cháy, dễ nổ hoặc động vật, hàng hóa khác trái quy định của pháp luật.

- Cấm đón trả khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón trả khách.

- Cấm để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi đang chạy.

- Cấm hành vi điều khiển xe chở hàng quá tải trọng cho phép.

- Cấm chở hàng rời, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy mà vẫn để rơi vãi. Cấm chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Ngoài ra đề nghị nhân dân chấp hành nghiêm túc một số quy tắc giao thông đường bộ sau:

- Không phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; Tập trung đông người trái phép, nằm, ngồi trên đường gây cản trở giao thông; Chơi các bộ môn thể thao trái phép trên đường giao thông.

- Không họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị.

- Không sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; Dựng cổng chào; treo băng rôn, biểu ngữ, biển quảng cáo trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;

- Không ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ, chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông; Lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông.

Bảo vệ tính mạng của mình chính là bảo vệ người thân, bảo vệ gia đình và cũng là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà để có một cái tết vui vẻ sum vầy, một năm mới an khang, thịnh vượng. Đề nghị các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ. Công an tỉnh Hà Nam kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng trên đường, không để xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông trước, trong và sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019./.


Công an tỉnh Hà Nam